Diễn biến bầu cử sục sôi tại Pháp: Sau đây là những điều bạn cần biết

Tương lai của nền chính trị dân chủ Châu Âu đang mở ra tại Pháp khi cuộc bầu cử tổng thống đang diễn ra tốt đẹp. Trong vòng bỏ phiếu cuối cùng, đương kim Tổng thống Emmanuel Macron giành vị trí dẫn đầu (27.8% phiếu bầu), đánh bại nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen (23.2% phiếu bầu). Trong khi các kết quả thăm dò vào Chủ Nhật ngày 24 tháng 4 cho thấy ông nên tiếp tục giữ cương vị tổng thống, thì kết quả từ vòng bỏ phiếu đầu tiên cho thấy rằng chiến thắng của ông vẫn chưa được đảm bảo chắc chắn. Trên thực tế, các cuộc thăm dò cho thấy kết quả có thể sẽ sít sao hơn nhiều so với cuộc bầu cử gần nhất cách đây 5 năm. Đây sẽ không thể là một chiến thắng rõ ràng.Nguồn: Politico research

Tuy nhiên, dù khoảng cách khá sít sao Macron vẫn dẫn đầu và Phố Wall dường như cũng ủng hộ ông giữ cương vị tổng thống hơn. Không chỉ được xem là người thân thiện hơn với các doanh nghiệp mà Macron còn có kiến thức nền tảng về ngân hàng, trong khi Le Pen có thể gây ra nhiều xích mích hơn với thị trường vì quan điểm và chương trình nghị sự khá căng thẳng của bà.

Chương trình nghị sự của Macron trong cuộc bầu cử này hướng đến việc xây dựng thị trường lao động, cắt giảm thuế doanh nghiệp và nỗ lực hội nhập sâu hơn với Châu Âu.

Việc Macron tiếp tục giữ cương vị Tổng thống trong nhiệm kỳ thứ hai có thể giúp hạn chế tác động đến thị trường tài chính vì các thị trường sẽ giữ được cảm giác ổn định. Tuy nhiên, về lâu dài thì việc ông giữ chức tổng thống có thể khuyến khích tăng trưởng. Mặt khác, nếu Le Pen giành chiến thắng, thì điều này có thể khiến thị trường chao đảo. 

Sau đây là những tài sản cần theo dõi khi vòng bỏ phiếu thứ hai chuẩn bị bắt đầu:

EURUSD

Các thị trường ở Pháp hoạt động tốt hơn dưới sự lãnh đạo của Macron, trái ngược với phần còn lại của Châu Âu. Nếu Macron một lần nữa lại chiến thắng cuộc bầu cử, thì những người tham gia thị trường sẽ hy vọng được thấy nhiều tín hiệu tích cực tương tự.

Vì Pháp là nền kinh tế lớn thứ hai ở Liên minh Châu Âu nên khả năng xảy ra bất ổn trong lĩnh vực chính trị có thể ảnh hưởng đến đồng Euro. Về cơ bản, nhà đầu tư cần soi xét thị trường của các quyền chọn để hiểu được những rủi ro khi sở hữu đồng Euro vào lúc này. Chi phí bảo toàn rủi ro để bảo vệ khỏi sự sụt giảm của đồng tiền trong tuần trước đã tăng lên mức chi phí cao nhất kể từ giữa tháng 3. Một cuộc khảo sát gần đây về các nhà đầu tư tổ chức và các quỹ đầu cơ cho thấy khả năng bán khống đồng Euro sẽ tăng lên. Áp lực giảm giá nữa đến từ Cục dự trữ liên bang và chính sách thắt chặt của cục.

Xu hướng của đồng Euro đã ở mức thấp hơn trong một thời gian khá dài và mọi tín hiệu bất ổn trong thế giới chính trị sẽ không có lợi cho đồng tiền chung. Đồng Euro có nhiều khả năng sẽ không tiếp tục bị ảnh hưởng nếu một ngân hàng trung ương bị mắc kẹt, nhưng sự không chắc chắn trong nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực có thể gây thêm áp lực làm giảm giá đồng tiền.

EURGBP

Đồng Euro đã giảm giá so với bảng Anh trong một thời gian khá dài và không có xu hướng thực sự tăng lên. Nếu có sự kiện bất ngờ xảy đến trong cuộc bầu cử, thì “phản ứng tự phát” gần như chắc chắn sẽ là sự gia tăng của đồng bảng Anh so với đồng Euro. Động thái này có thể đưa đồng tiền này xuống dưới mức 0.82, là ngưỡng hỗ trợ vững chắc cho đồng Euro kể từ giữa năm 2016. Một dấu hiệu làm trầm trọng thêm viễn cảnh này là đồng bảng Anh đã ổn định hơn nhiều so với đồng Euro gần đây.

Hãy lưu ý rằng Ngân hàng Anh tiếp tục đưa ra gợi ý rằng họ sẽ chống lại lạm phát, trong khi Liên minh Châu Âu sắp phải đối mặt với một tình huống khó khăn hơn nhiều. Tình trạng thiếu năng lượng chắc chắn sẽ là một mối bận tâm lớn vì việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga đã bị thu hẹp đáng kể và thậm chí đã có thời điểm phải dừng lại.

Năng lượng

Phản ứng gay gắt nhất có thể là trong lĩnh vực năng lượng, vì Châu Âu gần đây đang gặp khó khăn trong việc cung cấp khí đốt tự nhiên. Xung đột đang diễn ra ở Ukraine khiến Châu Âu phải loại bỏ khí đốt của Nga và ngay cả Đức cũng gợi ý rằng có thể sử dụng than đá trở lại. Trước đây, Marine Le Pen đã đề xuất thực hiện một trong những động thái là cấm năng lượng gió. Bà có thể sẽ mạnh tay hơn bằng cách cấm mọi khoản trợ cấp cho năng lượng xanh.

Theo nhận định, Marine Le Pen nhiều khả năng sẽ “tin dùng” hydrocacbon truyền thống hơn Emmanuel Macron. Đây có thể là một động thái thúc đẩy năng lượng khác trong tương lai. 

Trong khi đó, nếu Macron chiến thắng, thì ngành Năng lượng sẽ có sự tăng trưởng, vì ông ủng hộ việc xây dựng thêm tới 14 lò phản ứng hạt nhân để độc lập, tự chủ hơn trong lĩnh vực này. Qua đó, có thể thấy rằng các thị trường năng lượng đã có tăng trưởng từ rất lâu trước khi cuộc bầu cử bước vào giai đoạn căng thẳng nhất. Tuy nhiên, điều này có thể gia tăng thêm áp lực cho tình hình.

Điểm mấu chốt

Nhìn bề ngoài, cuộc bầu cử này có thể rất giống màn đối đầu giữa Macron – Le Pen vào năm 2017, nhưng về bản chất lại rất khác biệt. Việc Le Pen đạt được số phiếu bầu gần bằng với Macron đã thể hiện ý kiến của người dân Pháp. Vậy kết quả sẽ có ý nghĩa gì đối với thị trường? Nếu Macron giành chiến thắng thì tình hình sẽ ổn định và hiện trạng sẽ tiếp tục được duy trì. Do đó, chúng ta có thể kỳ vọng rằng thị trường sẽ ít phải chịu ảnh hưởng. Mặt khác, nếu Le Pen trở thành tổng thống, thì chúng ta sẽ thấy biến động lớn xuất hiện ở các ngành được đề cập ở trên, cũng như các cổ phiếu và chỉ số của Pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *